ผู้เขียน: adminone

ประวัติพระพุทธเจ้า

           ชาวไทยส่วนใหญ่ต่างก็นับถือศาสนาพุทธ และเชื่อว่าทุกคนคงรู้ดีว่าศาสนาพุทธนั้นมีพระพุทธเจ้าเป็นพระศาสดาซึ่งโดยปกติแล้วเด็กๆทุกคนจะถูกสอนให้มีความรู้เกี่ยวกับประวัติของพระพุทธเจ้าตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาวันนี้เราจะมาทบทวนในเรื่องของประวัติความเป็นมาของพระพุทธเจ้ากัน

        อย่างที่เราทราบกันดีว่าแต่เดิมนั้นพระพุทธเจ้านั้นเป็นเพียงเจ้าชายที่อาศัยอยู่ที่เมืองแห่งหนึ่งชื่อว่าเจ้าชายสิทธัตถะซึ่งตั้งแต่ก่อนที่พระองค์จะเกิดนั้นพระองค์ก็ถูกทำนายจากโหรหลวงเอาไว้ว่าพระองค์จะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งพระพุทธเจ้าสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในทางไหนอาหารเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในทางโลกพระองค์จะเป็นกษัตริย์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกแต่ถ้าหากเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในทางธรรมพระองค์จะเป็นถึงพระศาสดาของศาสนาพุทธดังนั้นเมื่อพ่อของพระองค์รู้เรื่องคำทำนายนี้ ทำให้ทั้งพ่อและแม่ของพระพุทธเจ้าต่างก็พากันกลัวว่าพระพุทธเจ้าจะไปบทเรียนและเป็นศาสดาของศาสนาแทน

จึงได้มีการจัดทำประสาทไว้ให้กับพระพุทธเจ้าซึ่งสมัยนั้นพระพุทธเจ้าเองยังคงเป็นเพียงแค่เจ้าชายเท่านั้นโดยในบริเวณปราสาทราชวังของเจ้าชายสิทธัตถะนั้นจะมีแต่คนหนุ่มคนสาวไม่มีเด็กและคนชราเลยซึ่งทำให้ช่วงเวลานั้นเจ้าชายสิทธัตถะเป็นผู้ที่ลุ่มหลงในกามอารมณ์เป็นอย่างมากจนเจ้าชายสิทธัตถะได้แต่งงานและมีลูกก็ยังคงอยู่แต่ในปราสาทราชวัง

โดยไม่เคยออกมามองผู้คนหรือชาวบ้านร้านค้าเลยตอนนี้อยู่ในวันหนึ่งพระองค์ได้ทรงบอยออกมาจากชั้นบนของประสาทลงมาเห็นชาวบ้านซึ่งมีทั้งคนแก่   ตีเด็ก  และยังมีคนเจ็บไข้ได้ป่วยทำให้พระองค์อยากรู้อยากเห็นจึงได้ชวนคนสนิทออกมาความเป็นไปของชาวบ้านจึงได้รู้ว่าคนเรานั้นมีตั้งแต่ตอนเป็นทารกและต่อมาเป็นคนหนุ่มคนสาวและต่อมาก็เป็นคนแก่

ซึ่งแต่ละในช่วงชีวิตนั้นก็ยังมีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนพระองค์มองว่าการเกิดแก่เจ็บตายนั้นเป็นเรื่องของความทุกข์ยากและพระองค์ต้องการที่จะพ้นทุกข์ตอนนี้จึงได้มีการตัดสินใจที่จะออกมาบวชเรียนเป็นพระเพื่อต้องการให้ตนเองพ้นทุกข์ด้วยหลังจากที่นี่ภรรยาและพ่อแม่ของตัวเองมาบทเรียนแล้วก็ฝึกปฏิบัติธรรมด้วยตนเองจนสามารถบรรลุเป็นพระอรหันต์และเป็นที่นับถือของพระรุ่นอื่นๆสืบต่อมาจึงเป็นที่มาของพระพุทธเจ้าในศาสนาพุทธเป็นถึงปัจจุบัน

ซึ่งคุณเชื่อหรือไม่ว่าที่จริงแล้วพระพุทธเจ้านั้นไม่ได้มีแค่เจ้าชายสิทธัตถะแค่พระองค์เดียวเท่านั้นแต่ยังมีพระพุทธเจ้าก่อนที่จะมีเจ้าชายสิทธัตถะอีกหลายองค์เช่นเดียวกันในศาสนาพุทธ  แต่สำหรับคำสั่งสอนทางพระพุทธศาสนาที่คนไทยในปัจจุบันนับถือมากที่สุดเป็นหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันซึ่งก็คือเจ้าชายสิทธัตถะนั่นเอง

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  เว็บบาคาร่าที่คนเล่นเยอะที่สุด

Read More

ภาพขาวดำมีความคลาสสิค

ภาพขาวดำมีความคลาสสิค ไม่ว่าจะยุคไหนก็ตาม หนึ่งในเทคนิคการถ่ายรูปกับกระจกให้น่าสนใจ

ภาพขาวดำ ถ้าให้พูดถึงคำนี้ คนที่ไม่ได้รู้เรื่องการถ่ายภาพจะคิดว่าอะไรกันบ้าง แน่นอนว่า อันดับแรกต้องคิดว่ามันคือรูปภาพเก่าแน่ๆเลย ใช่ เพราะภาพลักษณ์แต่แรกของภาพขาวดำ คือภาพฟิล์มขาวดำสมัยก่อน เรามักจะเห็นภาพขาวดำจาก ภาพสมัยก่อนหรือหนังสมัยก่อน ทีวีสมัยก่อน โบชัวสมัยก่อน แม่แต่รูปตอนเป็นนักเรียนที่ใช้ติดใบสมัครทั้งหลายก็ยังเป็นแบบภาพขาวดำมาเกินครึ่งชีวิตเสียอีก กว่าที่เขาจะปรับมาเป็นภาพสีกันอะนะ ดังนั้นแล้วอย่างแรกที่คิดกันก็ความเป็นภาพเก่าแหละ แล้วจะมีอะไรอีก

สำหรับผม ผมมองว่า คนต้องคิดถึงภาพถ่ายระดับโลก ที่เขาถ่ายกันด้วยภาพขาวดำ เพราะมันได้เห็นกับงานระดับโลกจริงๆ ไม่ว่าจะเก่าหรือจะใหม่แบบภาพสมัยใหม่คมกริ๊บก็มีนะ และสุดท้าย สิ่งที่บงบอกความเป็นภาพเก่ากับภาพใหม่คืออะไรล่ะ ส่วมมากแล้วเป็นโทนสีของภาพใช่ไหม แล้วภาพขาวดำกลับมีโทนที่ไม่ต่างกันเลยสักยุค นอกจากการเก็บภาพจนเก่านะ เพราะว่ามันมีเพียงสีขาวดำเท่านั้น ดังนั้นแล้ว ภาพขาวดำเป็นอะไรที่บอกช่วงเวลาได้ยาก

ถ้าการถ่ายภาพสีเป็นตัวบ่งบอกถึงความทรงจำแต่ละในช่วงเวลา ดูแล้วเหมือนได้กลับไปช่วงเวลานั้น ผมก็ต้องบอกเลยว่า ภาพขาวดำไม่ได้ทำเช่นนั้น อาจจะทำได้ถ้าเรารู้ว่านั้นคือภาพเก่า แต่เราจะไม่รู้หรอก ถ้าภาพมันยังดูสดใหม่ ว่าจริงๆแล้วมันอยู่ช่วงเวลาไหน มันไมได้มีสีของภาพที่บ่งบอกเวลาได้เลย ภาพขาวดำนั้นอยู่เหนือกาลเวลานั้นเอง

แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ดูมีความเก่าและคลาสสิคก่อนที่มันจะรู้สึกถึงการอยู่เหนือกาลเวลา ประมาณได้ว่า ถ้าเราถ่ายแบบภาพขาวดำ แต่เป็นตีมย้อนยุค เมื่อคนอื่นได้เห็นภาพนั้นก็ไม่อาจจะบอกได้แน่ชัดว่ามันเพิ่งถ่ายในยุคนี้หรือถ่ายในยุคเก่ากันแน่ แต่ยังไงมันก็คือภาพที่ดูย้อนยุคอยู่ดี ทำให้คนมองจะสัมผัสถึงความคลาสสิคของภาพ ไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายสินค้า เมื่อถ่ายแล้ว รู้สึกได้ว่าภาพเหล่านี้สื่อถึงสิงของที่ดูคลาสสิคแต่น่าครอบครองเหลือเกิน มันคือเสน่ห์ของขาวดำ ที่ไม่อาจจะโดนกาลเวลาทำลายลงได้ ภาพขาวดำทำให้สินค้านั้นเป็นอมตะ

การถ่ายแบบในยุคสมัยเก่าจนถึงสมัยใหม่ เราจะเห็นได้ว่า มันอาจจะไม่ต่างกันเลย ถ้าช่างภาพได้ทำการข้ามช่วงเวลาเหล่านั้นด้วยตีมของการถ่ายภาพ อย่างช่างภาพหัวสมัยใหม่ในยุคก่อนก็อาจจะถ่ายภาพเหมือนคนยุคนี้ก็เป็นได้

 

 

สนับสนุนโดย  holiday palace

Read More

เทคนิคการถ่ายรูปกับกระจกให้น่าสนใจ

ทำให้แบบโดดเด่นขึ้น หนึ่งในเทคนิคการถ่ายรูปกับกระจกให้น่าสนใจ

เราจะเห็นได้ว่าการถ่ายภาพนางแบบด้วยภาพขาวดำ มันมีแรงดึงดูดอะไรสักอย่าง ซึ่งหลายๆคนอาจจะไม่ได้หาคำตอบในเรื่องนี้ รู้เพียงแต่ว่ามันรู้สึกได้ถึงความพิเศษอะไรบางอย่าง ภาพขาวดำนั้นจะทำให้ผู้มองแวบแรกนั้นรู้สึกได้ทันทีถึงความดึงดูด ซึ่งตรงจุดนี้มันมีเหตุมีผลของมันอยู่ เป็นความต่างที่จะเกิดขึ้นกับภาพสีและภาพขาวดำ ที่เป็นเรื่องปกติเลยทีเดียว

อะไรที่ทำให้มันต่างล่ะ คำตอบนั้นคงไม่ได้จะอธิบายได้ง่ายๆหรอก เพราะมันเป็นเรื่องของสิ่งที่เรามองด้วยตาเห็นได้ แต่เราจะงงกับคำศัพท์นั้นว่าเกี่ยวอะไรกันด้วยล่ะ ข้อเท็จจริงที่มีผลที่สุดนั้นคือ ความที่มีเพียงสีขาวและดำ ไล่เฉดไปเรื่อยๆ แต่ถ้าภาพสี มันไม่ใช่ขาวและดำนะสิ มันเป็นสีต่างๆที่ไล่เฉดกัน ดังนั้นแล้วจุดนั้นแหละที่เป็นข้อต่าง

การที่ใบหน้าของนางแบบนั้น มีเพียงสีขาวและสีดำ จะทำให้จุดที่เป็นสีขาวและดำนั้นถูกเป็นจุดสนใจได้มากกว่าขึ้น เพราะมันมีเพียงสองสี เราก็จะเห็นความต่างของสองสีนี้ได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว นั้นทำให้เป็นที่สังเกตุได้ง่ายๆ เช่นการที่มีสีขาวบนใบหน้า และมีเฉดสีดำค่อยๆเข้มขึ้นเรื่องตรงสันจมูก ที่ทำให้เป็นจุดสนใจให้เห็นได้ทันที นั้นจะเป็นอะไรที่เห็นได้ชัดเจนเลย ว่า เงาตรงนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้จมูกโด่งขี้นมา

แต่ถ้าเป็นเป็นภาพสีละก็ การที่มีหลายเฉดสี ทำให้เกิดเป็นความที่ตาเรามองแล้วรู้สึกไม่ต่างสักเท่าไหร่ ถ้าเป็นสีเนื้อกับสีน้ำตาล ที่เป็นการไล่เฉดของสี อาจจะทำให้เราไม่ค่อยสนใจตรงสันจมูกนั้นก็ได้ แล้วเรื่องแบบนี้เป็นกับทั้งใบหน้า ทุกสันคม ทุกโค้งเว้า ถูกบอกเล่าด้วยเฉดของสีขาวไปดำเท่านั้น นั้นทำให้ทุกจุดก็เป็นที่สนใจและทำให้สายตาเราจะเห็นความต่างสีได้ชัดกว่า

ภาพสีที่เห็นเป็นสีต่างๆมากกว่าความต่างสี พอเข้าใจป่าวหว่า แต่ยังไงก็ตาม เราสามารถทดลองได้เลย โดยการถ่ายรูปเดียวกันทั้งสองแบบ คือทั้งแบบสี และขาวดำ แล้วลองปริ้นออกมาวางเทียวกันเลย ให้คนหลายๆคนมาดู แล้วบอกว่าสนใจรูปไหนมากกว่า กัน หรือรูปไหนเด่นกว่ากัน รับลองว่าขาวดำนั้นมีคนเลือกมากกว่าครึ่งเลย

ความโดดเด่นนี้ต้องแรกกับการที่ทำการบ้านเรื่องเฉดสีของขาวดำที่แปลงมาจากสีแต่ละสีด้วยนะ เพราะว่าบางภาพขาวดำจะกลายเป็นซีดเอา เพราะอาจจะเลือกสีที่แปลงเป็นเฉดเขาดำได้ยากกว่าสีอื่น

Read More

ว่าด้วยเรื่องการทำ Home Studio

เราคงทราบกันดีแล้วว่า ตอนนี้เรื่องของโรคระบาดก็ได้เป็นประเด็ดใหญ่บนหัวของทุกๆคนแล้ว ว่าการที่เกิดเรื่องการระบาดของโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายนี้ขึ้นมาแล้ว เราจะอยู่รอดกันได้อย่างไรในประเทศหรือชุมชนของเราเอง ซึ่งตอนนี้ก็กลายเป็นว่า ทุกคนต้องรู้หน้าที่ในการอยู่กับบ้านแทน ไอ้การอยู่กับบ้านนี้เกิดเป็นคำถามอีกต่อหนึ่งว่า แล้วเราจะอยู่กันอย่างไรให้อยู่รอดได้ ไม่ใช่เรื่องของอาหารการกินหรอกนะ แต่เป็นเรื่องของการหาทางทำมาหากินต่างๆ หลายๆอาชีพนั้นก็อาจจะเรียกได้ว่าแก้ไขปัญหากันไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะว่าถ้าเป็นองค์กรต่างๆแล้ว

เข้าได้ระดมสมองกันช่วยกันคิดแล้วละว่า จะทำยังไงเพื่อช่วยเหลือพนักงานของเขา รวมทั้งยังสามารถทำงานได้อีกด้วย ใครซวยหน่อยเจอองค์กรที่ไม่ได้ดี เห็นแก่ตัว ก็ไม่ได้ช่วยอะไรพนักงานได้เลย อันนี้ก็ซวยกันไป แต่ว่าในแบบสุดท้ายเหล่าอาชีพอิสระทั้งหลาย เราก็ต้องต้องแบ่งแยกกันแหละว่า บางคนก็สามารถทำงานหาเงินได้ต่อไป อย่างการทำงานกับคอม อย่างวันนี้เราก็จะมาพูดถึงอาชีพช่วงภาพที่ รวมถึงเหล่าคนที่ชอบถ่ายภาพด้วยเช่นกัน คนเหล่านี้ก็คงประสบปัญหาพอสมควร เพราะการออกไปถ่ายงานต่างๆก็ต้องลดลงหรือถูกยกเลิกกันไปหลายต่อหลายงานแน่นอน แล้วจะทำไงล่ะ

วันนี้ผมจะมาเสนอสิ่งที่ได้มีคนทำอยู่หลายคนแล้วล่ะ นั้นก็คือการทำ Home Studio นั้นก็คือการทำมุมถ่ายรูปในบ้าน หรือว่าไม่จำเป็นต้องจัดเป็นมุมหรือเป็นห้องก็ได้ เราสามารถทำได้ทั้งบ้านเลย ไม่ว่าที่ไหนก็ตาม จริงๆแล้วก่อนที่จะมีการระบาดของโรคจนเกิดวิกฤตแบบนี้ ก็ได้มีคนที่คิดทำ Home Studio กันหลายต่อหลายเจ้าแล้วล่ะ

เพื่อที่จะได้รับเงินจากการเช่าที่เพื่อมาถ่ายรูป ก็เพียงจัดที่ในบ้านให้ส่วยเพียงเท่นนี้ ยิ่งถ้ามีห้องเหลือก็จะยอดเยี่ยมมากๆ แต่ว่าเมื่อเกิดเป็นการที่รัฐบาลขอความร่วมมือห้ามออกจากบ้านกันแบบนี้ ก็ต้องกลายเป็นการทำ Home Studio เพื่อตัวเองกันล่ะ จะได้สามารถทำงานต่อไปได้ ถึงแม้ว่าอาจจะดูดตันๆหน่อยในการคิดหาคอนเทนต่างๆที่เราจะถ่าย แต่ลองทำเรื่อยๆแล้วเราจะหารทางออกเจอได้จริงๆ ไม่ต้องกังวนไป อย่างน้อยก็ยังถือว่ามีอะไรให้ทำที่พอจะสร้างเป็นงานได้นั้นเอง

การทำ Home Studio ว่ากันง่ายๆคือการจัดสรรค์อะไรต่างๆที่ทำให้เราสามารถถ่ายรูปตามจุดต่างๆในบ้านได้ อาจจะไม่ต้องใช้เงินเลยก็เป็นได้ ถ้าเรามีอุปกรณ์ในบ้านที่นำมาดัดแปลงได้มากพอ

Read More

ตำนานตุ๊กตาผีสิงแอนนาเบล

       เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักตำนาน ตุ๊กตาผีสิงอนาเบลกันเป็นอย่างดี เพราะยังมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นตุ๊กตาซึ่งมีการนำไปเก็บไว้อยู่ในโบสถ์แห่งหนึ่งซึ่งในปัจจุบันนี้เรายังสามารถไปพบตุ๊กตาแอนนาเบลนั้นอยู่ในโบสถ์แห่งนั้นอยู่โดยมีการผนึกจันทร์เอาไว้เพื่อไม่ให้ผีในตุ๊กตาออกมาอาละวาดเรื่องราวของตุ๊กตาผีสิงแอนนาเบลนั้นก็มีการนำมาสร้างเป็นหนังกันมากมายหลายครั้งโดยตำนานของตุ๊กตาผีสิงแอนนาเบลนั้นเริ่มมาจากในปีคริสตศักราช

1970  มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งได้รับของขวัญจากพ่อและแม่ของเธอในวันคล้ายวันเกิดเป็นตุ๊กตา Annabelle ตุ๊กตาตัวดังกล่าวนั้นเป็นตุ๊กตามือสองที่พ่อกับแม่ของเธอซื้อมาให้เธอรักตุ๊กตาตัวนี้มากอยู่มาวันหนึ่งเธอนำตุ๊กตาแอนนาเบลนี้ไปอยู่ที่หอพักกับเธอด้วยซึ่งหอพักที่เธอพักอยู่นี้เธออาศัยอยู่กับเพื่อน 2 คนหลังจากที่เธอนำตุ๊กตามาไว้ที่หอพักก็มีเรื่องราวแปลกๆเกิดขึ้นกับเธอมากมายโดยเรื่องราวส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากตุ๊กตาแอนนาเบลของเธอเช่นเธอวางตุ๊กตา Annabelle ไว้ในห้องนอนในตอนเช้าแต่เมื่อกลับมาจากเรียนเปิดห้องเข้ามาก็จะพบว่าตุ๊กตาแอนนาเบล

มักจะมาอยู่บนโซฟาตรงห้องนั่งเล่นเป็นประจำทุกวันรวมถึงมีการเขียนโน๊ตทิ้งเอาไว้ในห้องซึ่งลายมือนั้นไม่ใช่ลายมือทั้งของเธอและของเพื่อนของเธอ และบ่อยครั้งที่เธอและเพื่อนของเธอมักจะเห็นตุ๊กตาแอนนาเบลขยับเขยื้อนร่างกายได้เองเธอจึงได้ไปเรียนเชิญผู้มีวิชาอาคมมาตรวจสอบดูซึ่งได้ความว่าบริเวณหอพักที่เธออยู่นี้เคยมีหญิงสาวที่ชื่ออนาเบลเสียชีวิตลงและเมื่อเธอนำตุ๊กตามาวิญญาณของหญิงสาวแอนนาเบลจึงเข้ามาสิงร่างของตุ๊กตา ซึ่งเด็กสาวมีความกลัวมากจึงได้ไปขอร้องบาทหลวงให้มาช่วยทำพิธีให้แต่เมื่อบาทหลวงเดินทางมาก็ได้กล่าวว่าในตุ๊กตาไม่ได้มีวิญญาณสิงอยู่แต่วิญญาณนั้นอยู่ในห้องของหญิงสาว

โดยมีการใช้ตุ๊กตาเป็นเครื่องมือในการทำร้ายคน  และเหตุที่วิญญาณมาใช้ตุ๊กตาก่อกวนหญิงสาวนั้นก็เพราะว่ามันต้องการวิญญาณของหญิงสาว ที่เป็นเจ้าของตุ๊กตา ทางด้านบาตรหลวงจึงได้ทำพิธีไล่ผีให้ออกจากหอพัก หลังจากนั้นบาทหลวงจึงได้นำตุ๊กตาติดรถมาด้วยแต่ระหว่างทางวิญญาณของผีร้ายก็ตามตุ๊กตามาด้วยและพยายามทำร้ายบาทหลวงบาทหลวงต้องทำพิธีเอาน้ำมนต์สาดใส่ตุ๊กตา

ทำให้บาตรหลวงกลับมาถึงบ้านอย่างปลอดภัย และวิญญาณร้ายก็แสดงให้เห็นวิญญาณของมันยังคงอยู่กับตุ๊กตาแอนนาเบล โดยบาตรหลวงยังคงพบว่าตุ๊กตาแอนนาเบลยังมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา จนบาตรหลวงได้พูดกับตุ๊กตาว่าถึงแม้มันจะอยู่กับตุ๊กตาแต่มันก็ไม่สามารถทำอันตรายใครได้และไม่นานบาตรหลวงคนดังกล่าวก็ประสบอุบัติเหตุแต่บาตรหลวงสามารถรอดมาได้ และในที่สุดบาตรหลวงก็มีการสร้างกล่องเอาไว้กักขังแอนนาเบลตั้งแต่นั้นจนมาถึงปัจจุบัน

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  ole777

Read More

ลดเมกะพิกเซลกล้อง จะถ่ายได้เยอะขึ้น หนึ่งในเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับกล้อง

อีกหนึ่งเรื่องที่ไม่เชิงจะใช้คำว่าเข้าใจผิดนะ แต่มันเป็นการตัดสินใจที่ไม่เวิคสักเท่าไหร่ต่างหาก เพราะเรื่องนี้ยังไงก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของกล้องอยู่ดีว่าจะใช้แบบไหน เพียงแต่ก่อนจะตัดสินใจ อยากจะขอบอกข้อมูลตรงจุดนี้สักหน่อยว่ามันเป็นยังไง เมื่อทราบทั้งหมดแล้วก็จะได้ตัดสินใจถูกว่ายังจะลดระดับเมกะพิกเซลอยู่อีกไหม ถ้าทราบทั้งหมดแล้วยังต้องการลดอยู่ก็ไม่ว่ากัน แต่สำหรับตอนนี้ ถ้าคนที่ไม่ได้ทราบข้อมูลนี้แล้วอยากจะลดระดับเมกะพิกเซลเพื่อที่ต้องการเพิ่มเนื้อที่ให้ถ่ายรูปได้มากขึ้น มันเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเหมาะสำหรับวงการนี้สักเท่าไหร่นะครับ

ทุกวันนี้กล้องดิจิตอลนั้นไปไกลมากๆแล้ว ไปถึงจุดที่ค่าเมกะพิกเซลนั้นเยอะมากๆ กล้องระบบ fullframe ตอนนี้มีค่าความละเอียดภาพถึง 61 ล้านพิกเซล มันเยอะเกินกว่าจินตนาการไปแล้ว แต่ประเด็นคือ ในแต่ละค่ายนั้นมีกล้องที่มีระดับความละเอียดนี้อยู่หลายแบบมากๆ เรียกว่ามีครบให้เลือกสรรค์ สำหรับให้เหมาะกับการใช้งานเลยล่ะ แล้วไอ้ระดับเมกะพิกเซลนี่แหละ ที่เป็นตัวกำหนดรุ่นและราคาของค่ายนั้นๆ และมักจะบอกผ่านตัวอักษรในแต่ละรุ่น อย่างเช่นกล้องค่าย Sony มี A7กับ A7R ซึ่งตัว R ที่ย่อมาจาก Resolution ที่เพิ่มมาเป็นตัวบอกว่ากล้องรุ่นนี้มีความพิเศษตรงที่เพิ่มความละเอียดมากขึ้นนั้นเอง

แล้วความต่างในโหมดอื่นๆนั้นมันไม่เยอะเลย เพราะมันเป็นซีรีย์เดียวกันเพิ่มเพียงความละเอียดเป็นหลัก ดังนั้นแล้ว เราควรจะรู้ตัวเองตั้งแต่แรกก่อนซื้อกล้องแล้วว่ะ เราจำเป็นต้องใช้งานตัวพิเศษนี้ไหม สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ถ่ายเป็นงานอาชีพอะไร ผมถ่ายเล่นให้แฟนได้เอาไปใช้ใน Social Media ต่างๆ

ดังนั้นแล้วระดับความละเอียด 24 เมกะพิกเซล นั้นเป็นอะไรที่เพียงพอแล้วล่ะ ไม่จำเป็นต้องไปรุ่นพิเศษระดับ 42MP หรือ 61MP เลย ดังนั้นแล้วผมจะใช้กล้องรุ่นแรกของซีรีย์แบบนี้ในทุกๆซีรี่ย์นั้นเอง นี่คือสิ่งที่ควรจะพิจารณาให้ดี ดังนั้นแล้วถ้าตัดสินใจได้เหมาะกับเราแต่แรก ประเด็ดหัวข้อนี้ก็จะไม่ต้องมาพูดถึงกันด้วยซ้ำ เพราะถ้าคนที่เลือกรุ่นความละเอียดสูง ก็เพราะต้องการได้ภาพที่เอาไปใช้งานระดับความละเอียดสูงๆนั้นเอง

ดังนั้นพอเข้าใจแล้วนะว่า หัวข้อที่เราพูดถึงกันไม่ควรทำ มันสำคัญที่การเลือกกล้องแล้วล่ะ การลดระดับความละเอียดเป็นอะไรที่พูดได้ว่า เหมือนเราจ่ายเงินแพงๆแต่ใช้งานไปแค่ครึ่งนึงของเงินที่จ่ายไปนั้นเอง แล้วมันแก้ไม่ได้นะ สู้ใช้ระดับความละเอียดให้เต็มไว้ก่อน ถ้าอยากได้เล็กๆ ก็ไปลดกันเอาเองเฉพาะบางรูป แต่จริงๆไม่ต้องสนใจเลย เพราะ Social Medie ต่างๆนั้นมันลดให้อัตโนมัติแล้ว แล้วเรื่องอยากไห้ถ่ายภาพได้มากขึ้นนั้น แก้ด้วยวิธีการซื้อ Memory Card จะดีกว่า ทุกวันนี้ราคาถูกมากๆแล้ว

 

ขอขอบคุณ รวมเว็บหวยออนไลน์  ที่ให้การสนับสนุน

Read More

คนยุคใหม่มักจะหาเงินจากการพนันจริงหรือ 

สำหรับการเล่นการพนันนั้นมองในอีกรูปแบบหนึ่งก็เป็นการหาเงินเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ในการช่วยเหลือครอบครัวของตนเองอีกรูปแบบหนึ่งเช่นกันแต่หากจะมองอีกรูปแบบหนึ่งมักจะมองว่าการพนันเป็นสิ่งที่ไม่ดีอาจจะทำให้คนติดได้โดยส่วนตัวแล้วเรามองว่าการพนันนั้นมันขึ้นอยู่กับบุคคลส่วนบุคคลเพราะไม่ทุกคนเสมอไปที่จะติดการพนันเพราะคนส่วนใหญ่มักจะเป็นการเล่นเพื่อหารายได้ จะมีแค่บางกลุ่มคนเท่านั้นที่เป็นการหารายได้และทำให้ติดงอมแงมจนห้ามตัวเองไม่อยู่ 

การพนันหากเล่นดีๆเป็นการสร้างรายได้ให้แก่เราได้นะ

จะเห็นได้ว่าพอการพนันย้าย เข้ามาในรูปแบบออนไลน์ทำให้บุคคลทั่วไปหันมาสนใจเล่นกันมากขึ้นโดยการพนันนั้นสามารถสร้างรายได้ให้กับพวกเขาเป็นอย่างมากหากคุณเล่นโซเชียลไม่ว่าจะเป็น Facebook ไอจีหรือสื่อต่างๆก็ตามจะเห็นได้ว่าการพนันเหล่านี้มีการโฆษณาอิ่มมากอยู่พอสมควรเพราะว่าคนส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจกับมันดังนั้น มันจึงมีบทบาทบนสื่อต่างๆที่เราเห็นนั่นเอง 

การพนันหากเราเล่นดีๆจะเป็นการสร้างรายได้้จริงๆเพราะว่าวิธีการต่างๆมันง่ายนิดเดียวเล่นง่ายนิดเดียวแค่แทงฝั่งใดฝั่งหนึ่งเท่านั้นเองโดยการดูก็ง่ายนิดเดียวสุดของมันมีแจกทั่วไปซึ่งเราได้ไปสังเกตุดูแล้วว่าสูตรสามารถใช้ได้จริงหรือไม่ผลออกมาก็คือสามารถใช้ได้มากถึง 80% เลยแหละแต่ว่า สูตรต่างๆนั้นหากนำมาใช้แล้วไม่ควรเล่นนานเท่านั้นเองเพราะการเล่นนานอาจจะก่อให้เกิดการผิดพลาดสำหรับสูตรที่คุณนำไปเล่นได้ดังนั้นคุณไม่ควรโลกมากหากได้แล้วควรมีการหยุดในวันนั้นไม่ควรเข้ามาเล่นอีกเพราะมันจะก่อให้เกิดการติด 

การติดเกิดจากส่วนบุคคลสาเหตุหลักๆได้แก่ 

สำหรับบุคคลที่เล่นการพนันแล้วติดนั้นส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการที่ตัวเองได้แล้วไม่ยอมเลิกพอนานเข้าการผิดพลาดมักเกิดขึ้นทำให้เกิดการเสียดังนั้นจึงอยากที่จะเอาคืนจึงเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการติดการพนันเมื่อคุณอยากได้คืนใจคุณก็จะไม่นิ่งพอก่อให้เกิดอัตราการเสียมากกว่าได้นั่นเองทำให้สิ่งที่คุณมองไว้ไม่ว่าจะเป็นเงินที่ได้มาก่อนหน้านี้ก็อาจจะหมดไปภายในพริบตาได้เช่นกัน 

ดังนั้นเคล็ดลับง่ายง่ายถ้าไม่อยากติดก็ควรเล่นแค่พอเหมาะหรือตั้งกฎเกณฑ์ให้กับตัวเองอย่างเช่นเมื่อเล่นได้ก็ควรเลิกซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะมองว่าหากมีการเล่นได้ซักสามตาก็ควรพอไม่ควรเล่นต่อและไม่ควรโลกมากดังนั้นหากมีการเสียก็ควรหยุดเช่นเดียวกันจะได้ไม่ก่อให้เกิดอารมณ์ที่รุนแรงหรืออยากเอาคืนเพราะมันจะทำให้คุณพังเพราะอารมณ์ชั่ววูบเหล่านั้น       

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  วิธีเล่นบาคาร่าให้ได้เงิน    

Read More

ประเพณีคืออะไร

 ประเพณีคือจารีตประเพณีที่มีมาแต่สมัยก่อน

ซึ่งสร้างขนบธรรมเนียมขึ้นมาให้คนไทยนั้นได้ปฏิบัติตามกันเพราะจะได้รักษาความเป็นไทยของเราและยังสามารถให้เราและคนรุ่นหลังสืบทอดวัฒนธรรมไทยที่มีการสร้างขึ้นมาเพื่อให้คนไทยได้อยู่ในระเบียบของความเป็นไทยเพื่อจะได้ปฏิบัติตามและสืบทอดต่อกันมาและประเพณีมีหลากหลายตามแต่ละสถานที่แต่ละภาคของประเทศเราว่าจะมีประเพณีอะไรบ้างและปฏิบัติกันอย่างไรในแต่ละภาคจะมีประเพณีที่โดดเด่นและสามารถตามได้ตามแต่ละพื้นที่นั้นๆตามความเชื่อของแต่ละภาคและการทำแบบนี้มีมานานแล้วเพื่อให้คนไทยได้รู้จักวิถีชีวตแบบไทยๆที่แท้จริง

ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรให้เหมาะสมให้ดูมีความเรียบร้อยเพียบพร้อมไปซะทุกอย่างยิ่งเป็นผู้หญิงต้องรักษาจารีตประเพณีนี้อย่างมากในการรักนวลสงวนตัวกว่าจะออกเรือนมีสามีมีลูกได้นั้นต้องผ่านอุปสรรค์และการปฏิบัติตนให้ดีและมีความพร้อมมากมายกว่าจะสามารถออกเรือนมีคู่ครองได้จะต้องผ่านประเพณีจารีตของไทยต่างๆที่ทำมาแต่ช้านาน

เพื่อให้ทำตามขนบธรรมเนียมไทยไม่ว่าจะเป็นการแต่งงานจะต้อง ทำบุญตักบาตร เชิญขันหมาก สวมแหวน  รดน้ำสังข์ กินเลี้ยงและการส่งตัวคู่บ่าวสาวเข้าเรือนหอจะต้องมีการอวยพรจากพวกผู้ใหญ่หรือคนโตมาอวยพรให้ชีวิตคู่ของเราตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทยเราจะต้องทำตามอย่างนี้ถ้าเป็นการแต่งงาน งานสมรส จะต้องทำตามจารีตแบบนี้เพราะมีการทำมานานแล้วและเราก็ต้องปฏิบัติตามเพื่อถูกหลักขนบธรรมเนียมประเพณีไทยของเราไม่ว่าจะเป็นงานพิธีต่างๆก็จะต้องผ่านการทำที่ถูกต้องตามหลักจารีตที่ถูกสร้างหรือกำหนดไว้เพื่อให้คนในแต่ละพื้นที่ได้ปฏิบัติตามกันและ

แต่ละภาคจะมีประเพณีจารีตที่แตกต่างกันไปอย่างมากเพราะเราจะมีความเชื่อที่ต่างกันในบางพิธีกรรมฉะนั้นกันฉะนั้นก็ขึ้นอยู่แต่ละภาคว่ามีประเพณีจารีตแบบไหนที่คนในภาคนั้นนิยมปฏิบัติตามกันแต่บางประเพณีทุกภาคพื้นที่อาจจะมีการนิยมทำเหมือนกันหมดเหมือนกันเช่น ประเพณีลอยกระทง ทุกคนจะมีการขอขมาต่อแม่น้ำคงคาที่โดยการนำกระทงลอยพร้อมกับเส้นผมหรือเล็บและมีการใส่เหรียญใส่เงินในนั้นเพราะเชื่อว่าการนำสิ่งไม่ดีออกไปจากเราประเพณีนี้ก็เป็นความเชื่อมานานแล้วและในปัจจุบันก็ยังปฏิบัติความเชื่ออย่างนั้น

อยู่ฉะนั้นเราควรต้องทำตามเพราะว่าเป็นสิ่งที่สร้างมาสำหรับคนไทยเพื่อให้รู้จักวัฒนธรรมมากยิ่งขึ้นนอกจากนั้นยังทำให้เราได้รู้ว่าการปฏิบัติตามประเพณีจารีตจะช่วยสร้างความมีระเบียบและสร้างความเพียบพร้อมในทางสังคมไทยของเราให้รู้จักวัฒนธรรมของตัวเองมากยิ่งขึ้น

 

ขอบคุณ วิธีเล่นบาคาร่าให้รวย  ที่ให้การสนับสนุน

Read More

4 ของเล่นที่คุณอาจรู้จัก

ปัจจุบันของเล่นของเด็กสมัยใหม่คงหนีไม่พ้น  ไอแพด โทรศัพท์มือถือ วิดีโอเกมส์ และแอปพลิเคชั่นมากมายที่พร้อมเสิร์ฟตามหน้าร้านแอปสโตร์ กลิ่นอายพวกของเล่นกระดาษ พับจรวด ขี่ม้าส่งเมือง ไม้ก้านกล้วย ค่อยๆหายไปตามกาลเวลา ยิ่งยุคที่ 4G เข้าถึงแบบนี้ด้วยแล้ว ของเล่นดึกดำบรรพ์เหล่านี้อาจคงมีอยู่ในพิพิธภัณฑ์เพียงเท่านั้น เราลองมาทำความรู้จักกับ 4 ของเล่นในวัยเด็กของคนแก่ในยุคที่ข้าวราดแกงจานละ 5 บาทกัน 

ม้าก้านกล้วย

เป็นของเล่นที่นิยมมากในสมัยก่อนมีมาตั้งแต่สมัยช่วงกรุงเก่า โดยจะนำเอาก้านกล้วยมาตัดให้มีรูปทรงคล้ายกับตัวม้าแล้วผูกสายเพื่อใช้ขี่ไปมา วิ่งไล่กับเพื่อนๆ วิ่งรอบเมือง ขี่ม้าไปตีเมืองต่างๆสนุกสนานกันยกใหญ่ แต่ในปัจจุบันม้าก้านกล้วยได้รับความนิยมน้อยลงจะมีให้เห็นบ้างในต่างจังหวัดที่มีต้นกล้วยเป็นจำนวนมาก

เสน่ห์ของม้าก้านกล้วยคงอยู่ที่ความยาวและใหญ่ของก้านกล้วยที่นำมาทำ ของใครใหญ่กว่าก็ดูจะเป็นม้าศึกที่แข็งแกร่งมากพอตัว 

เครื่องบินกระดาษ

เชื่อแน่เด็กไทยส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ถือเป็นเครื่องร่อนชนิดหนึ่งที่นำมาเป็นของเล่นกันอย่างแพร่หลาย เครื่องบินกระดาษแต่ละลำอาจมีการเสริมเติมลวดลาย สีสันต่างๆให้มีความพิเศษเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของ ส่วนใหญ่เด็กๆมักจะนำมาร่อนเพื่อแข่งกันว่า “เครื่องบินของใครร่อนได้ไกลและนานกว่ากัน” ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคและฝีมือของแต่ละคนที่จะครีเอทออกมาเพื่อแข่งขันกันสุดฤทธิ์

ลูกแก้ว

เป็นของเล่นยอดฮิตอันดับต้นๆของเด็กสมัยก่อน ต่างคนมานั่งล้อมหลุมที่ขุดกันขึ้นมา โยนลูกแก้วให้ใกล้หลุมมากที่สุด พอถึงตาใครแล้วก็บรรจงดีดลูกแก้วให้ลงหลุมกันสุดความสามารถ ถือเป็นของเล่นที่เด็กๆจะนำมาแข่งขันกันที่มาพร้อมกับความสนุกสนานของคนในวงรอบหลุม 

โดดหนังยาง

เกมส์ที่เด็กผู้หญิงต้องห้ามพลาดเด็ดขาด ของเล่นชิ้นนี้ส่วนใหญ่จะนำมาเป็นเกมส์ที่ช่วยในการฝึกไหวพริบรวมไปถึงกิจกรรมเข้าจังหวะ อีกทั้งการโดดหนังยางยังเป็นการออกกำลังกายชั้นยอดเลยก็ว่าได้ ยิ่งถ้าเล่นตอนเที่ยงหลังกินข้าวแล้วด้วยยิ่งเบิร์นไขมันได้มากเลยทีเดียว หนังยางที่นำมาใช้มักจะมีหลากหลายสีสันจะได้ไม่ซ้ำสีกัน หนังยางของใครมีสีสวยกว่าก็ยิ่งเป็นที่หมายปองของเพื่อนรอบข้าง 

ทั้ง 4 ของเล่นดักแก่ที่ถ้าใครรู้จักและเคยเล่นมาก่อนแปลว่า “คุณมีอายุพอสมควรแล้ว”  จะเห็นได้ว่า ของเล่นในสมัยก่อนที่จะมีโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไอทีที่ทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน การละเล่นต่างๆจะมีการประยุกต์ขึ้นมาจากวัสดุรอบๆตัวเช่น ก้านกล้วย หนังยาง กระดาษ เป็นต้น ของเล่นถูกสร้างมาจากสิ่งของเล็กๆแต่เมื่อได้นำมาเล่นร่วมกันแล้วมันสร้างความสุขที่ยิ่งใหญ่ในวัยเด็กได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

 

สนับสนุนเรื่องราวดีๆจาก ทดลองเล่น gclub

Read More

Impressionism (ศิลปะอิมเพรสชันนิสม์) 

       ศิลปะที่เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ.1860-1970

ซึ่งเป็นช่วงยุคสมัยที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์นั้นเริ่มขึ้นตั้งแต่การที่ยุโรปเกิดการปฏิวัติโดยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองขึ้น และในสมัยนั้นเองทำให้เกิดความอ่อนแรงของศิลปะด้วยเช่นกัน

ทำให้ศิลปินในยุคนั้นใช้อุดมการณ์ของตัวเองและอุดมคติสำหรับใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานขึ้น และเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโมเดิร์นอาร์ต หรือศิลปะสมัยใหม่ขึ้นมา โดยที่แนวทางของศิลปะสมัยใหม่ที่ได้รับการยอมรับ และเป็นที่นิยมอย่าง “ศิลปะแนวอิมเพรสชันนิสม์” เองก็เป็นที่นิยมของคนยุคนั้น

 “ศิลปะแนวอิมเพรสชันนิสม์” หรือที่ในภาษาอังกฤษคือ Impressionism มีคำจำกัดความในภาษาไทยว่า “ลัทธิประทับใจ”

โดยที่การสร้างสรรค์ผลงานรูปแบบนี้ศิลปินได้ถ่ายทอดเรื่องราวความรู้สึกที่ตัวเองประทับใจในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งออกมาจนเกิดเป็นชิ้นงาน หรือผลงานทางศิลปะนั่นเอง โดยที่จุดกำเนิดของ Impressionism นั่นเริ่มขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศสในศตวรรษที่19 ซึ่งกลุ่มศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานรูปแบบอิมเพรสชันนิสม์นี้เองได้ทำให้เกิดอิทธิพลมานานสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่หลายคนยกให้เป็นจุดสำคัญของศิลปะสมัยใหม่ หรือโมเดิร์นอาร์ตเลยก็ว่าได้ ที่ทำให้มีการเปลี่ยนวิธการให้คุณค่าต่องานศิลปะ และเปลี่ยนวิธีการทำงานของศิลปินไปอย่างสิ้นเชิง

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่าการถ่ายทอดความรู้สึกประทับใจผ่านงานศิลปะในรูปแบบของศิลปะอิมเพรสชันนิสม์นั้นมีความพิเศษ หรือแตกต่างจากผลงานศิลปะในรูปแบบอื่นๆอย่างไร ซึ่งคำตอบของศิลปะแนวอิมเพรสชันนิสม์ก็คือ คุณค่าที่ให้กับงานศิลปะในยุคสมัยหนึ่งนั้น ไม่ได้เพียงแค่ให้คุณค่ากับความประทับใจของผู้สร้างสรรค์ผลงาน หรือศิลปินมากนัก

โดยที่คุณค่าของงานศิลปะจะต้องเป็นอะไรที่ให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่กว่านั้น

อย่างไรก็ตามความประทับใจในศิลปะอิมเพรสชันนิสม์นั้น ก็มาพร้อมกับความคิดของคนที่เริ่มจะเกิดการยอมรับการเป็นตัวเองมากขึ้น กล่าวก็คือมีความเป็นปัจเจกมากขึ้นนั่นเอง โดยที่คนเริ่มรู้สึกถึงความงามในสิ่งที่เป็นความธรรมดาที่ไม่ได้มีความสมบูรณ์แบบ หรือให้ความรู้สึกสูงส่ง ไม่ได้ประณีต โดยที่เป็นเพียงความรู้สึกประทับใจที่เกิดขึ้นในขณะนั้นในวินาทีใดวินาทีหนึ่ง ก็สามารถที่จะมีคุณค่าได้ อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญคือศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบอิมเพรสชันนิสม์นั้น ได้รับอิทธิพลจากความคิดของภาพพิมพ์ของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมในประเทศฝรั่งเศสในช่วงหนึ่ง

โดยที่องค์ประกอบของภาพพิมพ์นั้นจะดูเท่าๆกันหมด มีสีสันสดใส และเรื่องราวที่เกิดขึ้นในภาพจะเป็นการเล่าเรื่องวิถีชีวิตของคนทั่วๆไปนั่นเอง โดยภาพที่เป็นตำนานและเป็นที่มาของคำว่าอิมเพรสชันนิสม์นั้นก็คือภาพที่มีชื่อว่า “อิมเพรสชัน ซันไรส์” (Impression Sunrise) ของโคลด โมเนท์ (Claude Monet) ศิลปินชาวฝรั่งเศส หรือที่เรียกกันภาษาไทยว่าความประทับใจตอนพระอาทิตย์ขึ้นนั่นเอง 

          อย่างไรก็ตามศิลปะนั้นถือว่าเป็นเครื่องมือในการช่วยขัดเกลาจิตใจมนุษย์ที่ดีอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ การที่จะให้คุณค่าทางศิลปะว่าเป็นอย่างไนนั้นก็ย่อมขึ้นอยู่กับตัวบุคคลแต่ละคนเองว่ามองเห็นอะไรจากศิลปะ หรือได้รับประโยชน์อย่างไรจากศิลปะ สุดท้ายแล้วไม่ว่าทุกคนจะเห็นคุณค่า หรือตีความศิลปะไปในทิศทางใดก็ตามศิลปะก็ย่อมที่จะมีคุณค่าในตัวของมันเองอยู่

 

 

สนับสนุนบทความเหล่านี้โดย บาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท

Read More