เดือน: กุมภาพันธ์ 2020

4 ของเล่นที่คุณอาจรู้จัก

ปัจจุบันของเล่นของเด็กสมัยใหม่คงหนีไม่พ้น  ไอแพด โทรศัพท์มือถือ วิดีโอเกมส์ และแอปพลิเคชั่นมากมายที่พร้อมเสิร์ฟตามหน้าร้านแอปสโตร์ กลิ่นอายพวกของเล่นกระดาษ พับจรวด ขี่ม้าส่งเมือง ไม้ก้านกล้วย ค่อยๆหายไปตามกาลเวลา ยิ่งยุคที่ 4G เข้าถึงแบบนี้ด้วยแล้ว ของเล่นดึกดำบรรพ์เหล่านี้อาจคงมีอยู่ในพิพิธภัณฑ์เพียงเท่านั้น เราลองมาทำความรู้จักกับ 4 ของเล่นในวัยเด็กของคนแก่ในยุคที่ข้าวราดแกงจานละ 5 บาทกัน 

ม้าก้านกล้วย

เป็นของเล่นที่นิยมมากในสมัยก่อนมีมาตั้งแต่สมัยช่วงกรุงเก่า โดยจะนำเอาก้านกล้วยมาตัดให้มีรูปทรงคล้ายกับตัวม้าแล้วผูกสายเพื่อใช้ขี่ไปมา วิ่งไล่กับเพื่อนๆ วิ่งรอบเมือง ขี่ม้าไปตีเมืองต่างๆสนุกสนานกันยกใหญ่ แต่ในปัจจุบันม้าก้านกล้วยได้รับความนิยมน้อยลงจะมีให้เห็นบ้างในต่างจังหวัดที่มีต้นกล้วยเป็นจำนวนมาก

เสน่ห์ของม้าก้านกล้วยคงอยู่ที่ความยาวและใหญ่ของก้านกล้วยที่นำมาทำ ของใครใหญ่กว่าก็ดูจะเป็นม้าศึกที่แข็งแกร่งมากพอตัว 

เครื่องบินกระดาษ

เชื่อแน่เด็กไทยส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ถือเป็นเครื่องร่อนชนิดหนึ่งที่นำมาเป็นของเล่นกันอย่างแพร่หลาย เครื่องบินกระดาษแต่ละลำอาจมีการเสริมเติมลวดลาย สีสันต่างๆให้มีความพิเศษเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของ ส่วนใหญ่เด็กๆมักจะนำมาร่อนเพื่อแข่งกันว่า “เครื่องบินของใครร่อนได้ไกลและนานกว่ากัน” ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคและฝีมือของแต่ละคนที่จะครีเอทออกมาเพื่อแข่งขันกันสุดฤทธิ์

ลูกแก้ว

เป็นของเล่นยอดฮิตอันดับต้นๆของเด็กสมัยก่อน ต่างคนมานั่งล้อมหลุมที่ขุดกันขึ้นมา โยนลูกแก้วให้ใกล้หลุมมากที่สุด พอถึงตาใครแล้วก็บรรจงดีดลูกแก้วให้ลงหลุมกันสุดความสามารถ ถือเป็นของเล่นที่เด็กๆจะนำมาแข่งขันกันที่มาพร้อมกับความสนุกสนานของคนในวงรอบหลุม 

โดดหนังยาง

เกมส์ที่เด็กผู้หญิงต้องห้ามพลาดเด็ดขาด ของเล่นชิ้นนี้ส่วนใหญ่จะนำมาเป็นเกมส์ที่ช่วยในการฝึกไหวพริบรวมไปถึงกิจกรรมเข้าจังหวะ อีกทั้งการโดดหนังยางยังเป็นการออกกำลังกายชั้นยอดเลยก็ว่าได้ ยิ่งถ้าเล่นตอนเที่ยงหลังกินข้าวแล้วด้วยยิ่งเบิร์นไขมันได้มากเลยทีเดียว หนังยางที่นำมาใช้มักจะมีหลากหลายสีสันจะได้ไม่ซ้ำสีกัน หนังยางของใครมีสีสวยกว่าก็ยิ่งเป็นที่หมายปองของเพื่อนรอบข้าง 

ทั้ง 4 ของเล่นดักแก่ที่ถ้าใครรู้จักและเคยเล่นมาก่อนแปลว่า “คุณมีอายุพอสมควรแล้ว”  จะเห็นได้ว่า ของเล่นในสมัยก่อนที่จะมีโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไอทีที่ทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน การละเล่นต่างๆจะมีการประยุกต์ขึ้นมาจากวัสดุรอบๆตัวเช่น ก้านกล้วย หนังยาง กระดาษ เป็นต้น ของเล่นถูกสร้างมาจากสิ่งของเล็กๆแต่เมื่อได้นำมาเล่นร่วมกันแล้วมันสร้างความสุขที่ยิ่งใหญ่ในวัยเด็กได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

 

สนับสนุนเรื่องราวดีๆจาก ทดลองเล่น gclub

Read More