เดือน: เมษายน 2020

ว่าด้วยเรื่องการทำ Home Studio

เราคงทราบกันดีแล้วว่า ตอนนี้เรื่องของโรคระบาดก็ได้เป็นประเด็ดใหญ่บนหัวของทุกๆคนแล้ว ว่าการที่เกิดเรื่องการระบาดของโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายนี้ขึ้นมาแล้ว เราจะอยู่รอดกันได้อย่างไรในประเทศหรือชุมชนของเราเอง ซึ่งตอนนี้ก็กลายเป็นว่า ทุกคนต้องรู้หน้าที่ในการอยู่กับบ้านแทน ไอ้การอยู่กับบ้านนี้เกิดเป็นคำถามอีกต่อหนึ่งว่า แล้วเราจะอยู่กันอย่างไรให้อยู่รอดได้ ไม่ใช่เรื่องของอาหารการกินหรอกนะ แต่เป็นเรื่องของการหาทางทำมาหากินต่างๆ หลายๆอาชีพนั้นก็อาจจะเรียกได้ว่าแก้ไขปัญหากันไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะว่าถ้าเป็นองค์กรต่างๆแล้ว

เข้าได้ระดมสมองกันช่วยกันคิดแล้วละว่า จะทำยังไงเพื่อช่วยเหลือพนักงานของเขา รวมทั้งยังสามารถทำงานได้อีกด้วย ใครซวยหน่อยเจอองค์กรที่ไม่ได้ดี เห็นแก่ตัว ก็ไม่ได้ช่วยอะไรพนักงานได้เลย อันนี้ก็ซวยกันไป แต่ว่าในแบบสุดท้ายเหล่าอาชีพอิสระทั้งหลาย เราก็ต้องต้องแบ่งแยกกันแหละว่า บางคนก็สามารถทำงานหาเงินได้ต่อไป อย่างการทำงานกับคอม อย่างวันนี้เราก็จะมาพูดถึงอาชีพช่วงภาพที่ รวมถึงเหล่าคนที่ชอบถ่ายภาพด้วยเช่นกัน คนเหล่านี้ก็คงประสบปัญหาพอสมควร เพราะการออกไปถ่ายงานต่างๆก็ต้องลดลงหรือถูกยกเลิกกันไปหลายต่อหลายงานแน่นอน แล้วจะทำไงล่ะ

วันนี้ผมจะมาเสนอสิ่งที่ได้มีคนทำอยู่หลายคนแล้วล่ะ นั้นก็คือการทำ Home Studio นั้นก็คือการทำมุมถ่ายรูปในบ้าน หรือว่าไม่จำเป็นต้องจัดเป็นมุมหรือเป็นห้องก็ได้ เราสามารถทำได้ทั้งบ้านเลย ไม่ว่าที่ไหนก็ตาม จริงๆแล้วก่อนที่จะมีการระบาดของโรคจนเกิดวิกฤตแบบนี้ ก็ได้มีคนที่คิดทำ Home Studio กันหลายต่อหลายเจ้าแล้วล่ะ

เพื่อที่จะได้รับเงินจากการเช่าที่เพื่อมาถ่ายรูป ก็เพียงจัดที่ในบ้านให้ส่วยเพียงเท่นนี้ ยิ่งถ้ามีห้องเหลือก็จะยอดเยี่ยมมากๆ แต่ว่าเมื่อเกิดเป็นการที่รัฐบาลขอความร่วมมือห้ามออกจากบ้านกันแบบนี้ ก็ต้องกลายเป็นการทำ Home Studio เพื่อตัวเองกันล่ะ จะได้สามารถทำงานต่อไปได้ ถึงแม้ว่าอาจจะดูดตันๆหน่อยในการคิดหาคอนเทนต่างๆที่เราจะถ่าย แต่ลองทำเรื่อยๆแล้วเราจะหารทางออกเจอได้จริงๆ ไม่ต้องกังวนไป อย่างน้อยก็ยังถือว่ามีอะไรให้ทำที่พอจะสร้างเป็นงานได้นั้นเอง

การทำ Home Studio ว่ากันง่ายๆคือการจัดสรรค์อะไรต่างๆที่ทำให้เราสามารถถ่ายรูปตามจุดต่างๆในบ้านได้ อาจจะไม่ต้องใช้เงินเลยก็เป็นได้ ถ้าเรามีอุปกรณ์ในบ้านที่นำมาดัดแปลงได้มากพอ

Read More

ตำนานตุ๊กตาผีสิงแอนนาเบล

       เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักตำนาน ตุ๊กตาผีสิงอนาเบลกันเป็นอย่างดี เพราะยังมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นตุ๊กตาซึ่งมีการนำไปเก็บไว้อยู่ในโบสถ์แห่งหนึ่งซึ่งในปัจจุบันนี้เรายังสามารถไปพบตุ๊กตาแอนนาเบลนั้นอยู่ในโบสถ์แห่งนั้นอยู่โดยมีการผนึกจันทร์เอาไว้เพื่อไม่ให้ผีในตุ๊กตาออกมาอาละวาดเรื่องราวของตุ๊กตาผีสิงแอนนาเบลนั้นก็มีการนำมาสร้างเป็นหนังกันมากมายหลายครั้งโดยตำนานของตุ๊กตาผีสิงแอนนาเบลนั้นเริ่มมาจากในปีคริสตศักราช

1970  มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งได้รับของขวัญจากพ่อและแม่ของเธอในวันคล้ายวันเกิดเป็นตุ๊กตา Annabelle ตุ๊กตาตัวดังกล่าวนั้นเป็นตุ๊กตามือสองที่พ่อกับแม่ของเธอซื้อมาให้เธอรักตุ๊กตาตัวนี้มากอยู่มาวันหนึ่งเธอนำตุ๊กตาแอนนาเบลนี้ไปอยู่ที่หอพักกับเธอด้วยซึ่งหอพักที่เธอพักอยู่นี้เธออาศัยอยู่กับเพื่อน 2 คนหลังจากที่เธอนำตุ๊กตามาไว้ที่หอพักก็มีเรื่องราวแปลกๆเกิดขึ้นกับเธอมากมายโดยเรื่องราวส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากตุ๊กตาแอนนาเบลของเธอเช่นเธอวางตุ๊กตา Annabelle ไว้ในห้องนอนในตอนเช้าแต่เมื่อกลับมาจากเรียนเปิดห้องเข้ามาก็จะพบว่าตุ๊กตาแอนนาเบล

มักจะมาอยู่บนโซฟาตรงห้องนั่งเล่นเป็นประจำทุกวันรวมถึงมีการเขียนโน๊ตทิ้งเอาไว้ในห้องซึ่งลายมือนั้นไม่ใช่ลายมือทั้งของเธอและของเพื่อนของเธอ และบ่อยครั้งที่เธอและเพื่อนของเธอมักจะเห็นตุ๊กตาแอนนาเบลขยับเขยื้อนร่างกายได้เองเธอจึงได้ไปเรียนเชิญผู้มีวิชาอาคมมาตรวจสอบดูซึ่งได้ความว่าบริเวณหอพักที่เธออยู่นี้เคยมีหญิงสาวที่ชื่ออนาเบลเสียชีวิตลงและเมื่อเธอนำตุ๊กตามาวิญญาณของหญิงสาวแอนนาเบลจึงเข้ามาสิงร่างของตุ๊กตา ซึ่งเด็กสาวมีความกลัวมากจึงได้ไปขอร้องบาทหลวงให้มาช่วยทำพิธีให้แต่เมื่อบาทหลวงเดินทางมาก็ได้กล่าวว่าในตุ๊กตาไม่ได้มีวิญญาณสิงอยู่แต่วิญญาณนั้นอยู่ในห้องของหญิงสาว

โดยมีการใช้ตุ๊กตาเป็นเครื่องมือในการทำร้ายคน  และเหตุที่วิญญาณมาใช้ตุ๊กตาก่อกวนหญิงสาวนั้นก็เพราะว่ามันต้องการวิญญาณของหญิงสาว ที่เป็นเจ้าของตุ๊กตา ทางด้านบาตรหลวงจึงได้ทำพิธีไล่ผีให้ออกจากหอพัก หลังจากนั้นบาทหลวงจึงได้นำตุ๊กตาติดรถมาด้วยแต่ระหว่างทางวิญญาณของผีร้ายก็ตามตุ๊กตามาด้วยและพยายามทำร้ายบาทหลวงบาทหลวงต้องทำพิธีเอาน้ำมนต์สาดใส่ตุ๊กตา

ทำให้บาตรหลวงกลับมาถึงบ้านอย่างปลอดภัย และวิญญาณร้ายก็แสดงให้เห็นวิญญาณของมันยังคงอยู่กับตุ๊กตาแอนนาเบล โดยบาตรหลวงยังคงพบว่าตุ๊กตาแอนนาเบลยังมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา จนบาตรหลวงได้พูดกับตุ๊กตาว่าถึงแม้มันจะอยู่กับตุ๊กตาแต่มันก็ไม่สามารถทำอันตรายใครได้และไม่นานบาตรหลวงคนดังกล่าวก็ประสบอุบัติเหตุแต่บาตรหลวงสามารถรอดมาได้ และในที่สุดบาตรหลวงก็มีการสร้างกล่องเอาไว้กักขังแอนนาเบลตั้งแต่นั้นจนมาถึงปัจจุบัน

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  ole777

Read More

ลดเมกะพิกเซลกล้อง จะถ่ายได้เยอะขึ้น หนึ่งในเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับกล้อง

อีกหนึ่งเรื่องที่ไม่เชิงจะใช้คำว่าเข้าใจผิดนะ แต่มันเป็นการตัดสินใจที่ไม่เวิคสักเท่าไหร่ต่างหาก เพราะเรื่องนี้ยังไงก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของกล้องอยู่ดีว่าจะใช้แบบไหน เพียงแต่ก่อนจะตัดสินใจ อยากจะขอบอกข้อมูลตรงจุดนี้สักหน่อยว่ามันเป็นยังไง เมื่อทราบทั้งหมดแล้วก็จะได้ตัดสินใจถูกว่ายังจะลดระดับเมกะพิกเซลอยู่อีกไหม ถ้าทราบทั้งหมดแล้วยังต้องการลดอยู่ก็ไม่ว่ากัน แต่สำหรับตอนนี้ ถ้าคนที่ไม่ได้ทราบข้อมูลนี้แล้วอยากจะลดระดับเมกะพิกเซลเพื่อที่ต้องการเพิ่มเนื้อที่ให้ถ่ายรูปได้มากขึ้น มันเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเหมาะสำหรับวงการนี้สักเท่าไหร่นะครับ

ทุกวันนี้กล้องดิจิตอลนั้นไปไกลมากๆแล้ว ไปถึงจุดที่ค่าเมกะพิกเซลนั้นเยอะมากๆ กล้องระบบ fullframe ตอนนี้มีค่าความละเอียดภาพถึง 61 ล้านพิกเซล มันเยอะเกินกว่าจินตนาการไปแล้ว แต่ประเด็นคือ ในแต่ละค่ายนั้นมีกล้องที่มีระดับความละเอียดนี้อยู่หลายแบบมากๆ เรียกว่ามีครบให้เลือกสรรค์ สำหรับให้เหมาะกับการใช้งานเลยล่ะ แล้วไอ้ระดับเมกะพิกเซลนี่แหละ ที่เป็นตัวกำหนดรุ่นและราคาของค่ายนั้นๆ และมักจะบอกผ่านตัวอักษรในแต่ละรุ่น อย่างเช่นกล้องค่าย Sony มี A7กับ A7R ซึ่งตัว R ที่ย่อมาจาก Resolution ที่เพิ่มมาเป็นตัวบอกว่ากล้องรุ่นนี้มีความพิเศษตรงที่เพิ่มความละเอียดมากขึ้นนั้นเอง

แล้วความต่างในโหมดอื่นๆนั้นมันไม่เยอะเลย เพราะมันเป็นซีรีย์เดียวกันเพิ่มเพียงความละเอียดเป็นหลัก ดังนั้นแล้ว เราควรจะรู้ตัวเองตั้งแต่แรกก่อนซื้อกล้องแล้วว่ะ เราจำเป็นต้องใช้งานตัวพิเศษนี้ไหม สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ถ่ายเป็นงานอาชีพอะไร ผมถ่ายเล่นให้แฟนได้เอาไปใช้ใน Social Media ต่างๆ

ดังนั้นแล้วระดับความละเอียด 24 เมกะพิกเซล นั้นเป็นอะไรที่เพียงพอแล้วล่ะ ไม่จำเป็นต้องไปรุ่นพิเศษระดับ 42MP หรือ 61MP เลย ดังนั้นแล้วผมจะใช้กล้องรุ่นแรกของซีรีย์แบบนี้ในทุกๆซีรี่ย์นั้นเอง นี่คือสิ่งที่ควรจะพิจารณาให้ดี ดังนั้นแล้วถ้าตัดสินใจได้เหมาะกับเราแต่แรก ประเด็ดหัวข้อนี้ก็จะไม่ต้องมาพูดถึงกันด้วยซ้ำ เพราะถ้าคนที่เลือกรุ่นความละเอียดสูง ก็เพราะต้องการได้ภาพที่เอาไปใช้งานระดับความละเอียดสูงๆนั้นเอง

ดังนั้นพอเข้าใจแล้วนะว่า หัวข้อที่เราพูดถึงกันไม่ควรทำ มันสำคัญที่การเลือกกล้องแล้วล่ะ การลดระดับความละเอียดเป็นอะไรที่พูดได้ว่า เหมือนเราจ่ายเงินแพงๆแต่ใช้งานไปแค่ครึ่งนึงของเงินที่จ่ายไปนั้นเอง แล้วมันแก้ไม่ได้นะ สู้ใช้ระดับความละเอียดให้เต็มไว้ก่อน ถ้าอยากได้เล็กๆ ก็ไปลดกันเอาเองเฉพาะบางรูป แต่จริงๆไม่ต้องสนใจเลย เพราะ Social Medie ต่างๆนั้นมันลดให้อัตโนมัติแล้ว แล้วเรื่องอยากไห้ถ่ายภาพได้มากขึ้นนั้น แก้ด้วยวิธีการซื้อ Memory Card จะดีกว่า ทุกวันนี้ราคาถูกมากๆแล้ว

 

ขอขอบคุณ รวมเว็บหวยออนไลน์  ที่ให้การสนับสนุน

Read More