เดือน: พฤษภาคม 2020

ภาพขาวดำมีความคลาสสิค

ภาพขาวดำมีความคลาสสิค ไม่ว่าจะยุคไหนก็ตาม หนึ่งในเทคนิคการถ่ายรูปกับกระจกให้น่าสนใจ

ภาพขาวดำ ถ้าให้พูดถึงคำนี้ คนที่ไม่ได้รู้เรื่องการถ่ายภาพจะคิดว่าอะไรกันบ้าง แน่นอนว่า อันดับแรกต้องคิดว่ามันคือรูปภาพเก่าแน่ๆเลย ใช่ เพราะภาพลักษณ์แต่แรกของภาพขาวดำ คือภาพฟิล์มขาวดำสมัยก่อน เรามักจะเห็นภาพขาวดำจาก ภาพสมัยก่อนหรือหนังสมัยก่อน ทีวีสมัยก่อน โบชัวสมัยก่อน แม่แต่รูปตอนเป็นนักเรียนที่ใช้ติดใบสมัครทั้งหลายก็ยังเป็นแบบภาพขาวดำมาเกินครึ่งชีวิตเสียอีก กว่าที่เขาจะปรับมาเป็นภาพสีกันอะนะ ดังนั้นแล้วอย่างแรกที่คิดกันก็ความเป็นภาพเก่าแหละ แล้วจะมีอะไรอีก

สำหรับผม ผมมองว่า คนต้องคิดถึงภาพถ่ายระดับโลก ที่เขาถ่ายกันด้วยภาพขาวดำ เพราะมันได้เห็นกับงานระดับโลกจริงๆ ไม่ว่าจะเก่าหรือจะใหม่แบบภาพสมัยใหม่คมกริ๊บก็มีนะ และสุดท้าย สิ่งที่บงบอกความเป็นภาพเก่ากับภาพใหม่คืออะไรล่ะ ส่วมมากแล้วเป็นโทนสีของภาพใช่ไหม แล้วภาพขาวดำกลับมีโทนที่ไม่ต่างกันเลยสักยุค นอกจากการเก็บภาพจนเก่านะ เพราะว่ามันมีเพียงสีขาวดำเท่านั้น ดังนั้นแล้ว ภาพขาวดำเป็นอะไรที่บอกช่วงเวลาได้ยาก

ถ้าการถ่ายภาพสีเป็นตัวบ่งบอกถึงความทรงจำแต่ละในช่วงเวลา ดูแล้วเหมือนได้กลับไปช่วงเวลานั้น ผมก็ต้องบอกเลยว่า ภาพขาวดำไม่ได้ทำเช่นนั้น อาจจะทำได้ถ้าเรารู้ว่านั้นคือภาพเก่า แต่เราจะไม่รู้หรอก ถ้าภาพมันยังดูสดใหม่ ว่าจริงๆแล้วมันอยู่ช่วงเวลาไหน มันไมได้มีสีของภาพที่บ่งบอกเวลาได้เลย ภาพขาวดำนั้นอยู่เหนือกาลเวลานั้นเอง

แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ดูมีความเก่าและคลาสสิคก่อนที่มันจะรู้สึกถึงการอยู่เหนือกาลเวลา ประมาณได้ว่า ถ้าเราถ่ายแบบภาพขาวดำ แต่เป็นตีมย้อนยุค เมื่อคนอื่นได้เห็นภาพนั้นก็ไม่อาจจะบอกได้แน่ชัดว่ามันเพิ่งถ่ายในยุคนี้หรือถ่ายในยุคเก่ากันแน่ แต่ยังไงมันก็คือภาพที่ดูย้อนยุคอยู่ดี ทำให้คนมองจะสัมผัสถึงความคลาสสิคของภาพ ไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายสินค้า เมื่อถ่ายแล้ว รู้สึกได้ว่าภาพเหล่านี้สื่อถึงสิงของที่ดูคลาสสิคแต่น่าครอบครองเหลือเกิน มันคือเสน่ห์ของขาวดำ ที่ไม่อาจจะโดนกาลเวลาทำลายลงได้ ภาพขาวดำทำให้สินค้านั้นเป็นอมตะ

การถ่ายแบบในยุคสมัยเก่าจนถึงสมัยใหม่ เราจะเห็นได้ว่า มันอาจจะไม่ต่างกันเลย ถ้าช่างภาพได้ทำการข้ามช่วงเวลาเหล่านั้นด้วยตีมของการถ่ายภาพ อย่างช่างภาพหัวสมัยใหม่ในยุคก่อนก็อาจจะถ่ายภาพเหมือนคนยุคนี้ก็เป็นได้

 

 

สนับสนุนโดย  holiday palace

Read More

เทคนิคการถ่ายรูปกับกระจกให้น่าสนใจ

ทำให้แบบโดดเด่นขึ้น หนึ่งในเทคนิคการถ่ายรูปกับกระจกให้น่าสนใจ

เราจะเห็นได้ว่าการถ่ายภาพนางแบบด้วยภาพขาวดำ มันมีแรงดึงดูดอะไรสักอย่าง ซึ่งหลายๆคนอาจจะไม่ได้หาคำตอบในเรื่องนี้ รู้เพียงแต่ว่ามันรู้สึกได้ถึงความพิเศษอะไรบางอย่าง ภาพขาวดำนั้นจะทำให้ผู้มองแวบแรกนั้นรู้สึกได้ทันทีถึงความดึงดูด ซึ่งตรงจุดนี้มันมีเหตุมีผลของมันอยู่ เป็นความต่างที่จะเกิดขึ้นกับภาพสีและภาพขาวดำ ที่เป็นเรื่องปกติเลยทีเดียว

อะไรที่ทำให้มันต่างล่ะ คำตอบนั้นคงไม่ได้จะอธิบายได้ง่ายๆหรอก เพราะมันเป็นเรื่องของสิ่งที่เรามองด้วยตาเห็นได้ แต่เราจะงงกับคำศัพท์นั้นว่าเกี่ยวอะไรกันด้วยล่ะ ข้อเท็จจริงที่มีผลที่สุดนั้นคือ ความที่มีเพียงสีขาวและดำ ไล่เฉดไปเรื่อยๆ แต่ถ้าภาพสี มันไม่ใช่ขาวและดำนะสิ มันเป็นสีต่างๆที่ไล่เฉดกัน ดังนั้นแล้วจุดนั้นแหละที่เป็นข้อต่าง

การที่ใบหน้าของนางแบบนั้น มีเพียงสีขาวและสีดำ จะทำให้จุดที่เป็นสีขาวและดำนั้นถูกเป็นจุดสนใจได้มากกว่าขึ้น เพราะมันมีเพียงสองสี เราก็จะเห็นความต่างของสองสีนี้ได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว นั้นทำให้เป็นที่สังเกตุได้ง่ายๆ เช่นการที่มีสีขาวบนใบหน้า และมีเฉดสีดำค่อยๆเข้มขึ้นเรื่องตรงสันจมูก ที่ทำให้เป็นจุดสนใจให้เห็นได้ทันที นั้นจะเป็นอะไรที่เห็นได้ชัดเจนเลย ว่า เงาตรงนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้จมูกโด่งขี้นมา

แต่ถ้าเป็นเป็นภาพสีละก็ การที่มีหลายเฉดสี ทำให้เกิดเป็นความที่ตาเรามองแล้วรู้สึกไม่ต่างสักเท่าไหร่ ถ้าเป็นสีเนื้อกับสีน้ำตาล ที่เป็นการไล่เฉดของสี อาจจะทำให้เราไม่ค่อยสนใจตรงสันจมูกนั้นก็ได้ แล้วเรื่องแบบนี้เป็นกับทั้งใบหน้า ทุกสันคม ทุกโค้งเว้า ถูกบอกเล่าด้วยเฉดของสีขาวไปดำเท่านั้น นั้นทำให้ทุกจุดก็เป็นที่สนใจและทำให้สายตาเราจะเห็นความต่างสีได้ชัดกว่า

ภาพสีที่เห็นเป็นสีต่างๆมากกว่าความต่างสี พอเข้าใจป่าวหว่า แต่ยังไงก็ตาม เราสามารถทดลองได้เลย โดยการถ่ายรูปเดียวกันทั้งสองแบบ คือทั้งแบบสี และขาวดำ แล้วลองปริ้นออกมาวางเทียวกันเลย ให้คนหลายๆคนมาดู แล้วบอกว่าสนใจรูปไหนมากกว่า กัน หรือรูปไหนเด่นกว่ากัน รับลองว่าขาวดำนั้นมีคนเลือกมากกว่าครึ่งเลย

ความโดดเด่นนี้ต้องแรกกับการที่ทำการบ้านเรื่องเฉดสีของขาวดำที่แปลงมาจากสีแต่ละสีด้วยนะ เพราะว่าบางภาพขาวดำจะกลายเป็นซีดเอา เพราะอาจจะเลือกสีที่แปลงเป็นเฉดเขาดำได้ยากกว่าสีอื่น

Read More