Focal Length หนึ่งในพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

ใครที่ได้เล่นกล้องที่เรียกว่าสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ก็จะต้องตามมาด้วยพื้นฐานข้อนี้เลยล่ะ ยังไงก็ต้องศึกษาและเรียนรู้อย่างแน่นอน แต่จริงๆแล้วในกล้องออโต้หรือกล้องเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้รวมไปถึงกล้องอัจฉริยะบนมือถือทั้งหลายก็มีพื้นฐานเรื่องนี้เหมือนกันนะ

แต่แค่ว่าจะไม่ต้องไปสนใจมันมากเพราะว่ามันถูกกำหนดมาให้แบบปรับค่าไม่ได้แต่แรก คนใช้ก็ใช้ไปเลยไม่ได้ศึกษาอะไร ซึ่งจริงๆแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องนึงที่ทำให้เหล่าช่างภาพหรือคนที่ชื่นชอบเล่นกล้องเป็นชีวิตจิตใจ เสียเงินกันไม่รู้จบเลยล่ะ นั้นก็เพราะมันเกี่ยวกับเลนส์โดยตรงยังไงล่ะ

ทำให้มีหลายระยะแถมทั้งแต่ละระยะก็มีความยากง่ายในการผลิตไม่เท่ากัน นั้นก็เป็นสาเหตุให้บางระยะนั้นราคาสูงปรี๊ดเลย แต่ก็ไม่วายที่ช่างภาพทุกคนต้องหามาให้ครบทุกช่วงทางยาวโฟกัสนี้

ทางยาวโฟกัสนี้เป็นเรื่องที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับรูปแบบของภาพโดยตรง มีทั้งเรื่องของความกว้าง ความหน้าชัดหลังเบลอ เอกลักษณ์ของแต่ละช่างทางยาวโฟกัสอีกด้วย

ซึ่งทางยาวโฟกัสแบ่งเป็นใหญ่ 3 ช่วง นั้นก็คือ หนึ่ง Wide ซึ่งจะเป็นระยะต่ำกว่า 50mm แต่สำหรับผมคือระยะ 35mmลงมา ลงมาที่ทำให้ภาพที่ออกมาดูกว้างแล้วก็สร้างอารมณ์ของภาพให้ดูอลังการแล้วบางที ถ้ากว้างเกินไปอย่าง Ultra Wide ก็จะทำให้ภาพบิดเบี้ยวตามมุมได้

ซึ่งระยะนี้เรียกได้ว่าเหมาะกับการนำไปถ่ายภาพเก็บวิวต่างๆแล้ว หรือสถานที่แล้วก็ในห้องทำให้ห้องนั้นดูกว้างขวางมากขึ้น ยิ่งการถ่ายสาวๆคงชอบเพราะทำให้ขายาวขึ้นอีกด้วย ช่วงต่อไปคือ Normal เป็นระยะช่วง 50mm ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นระยะเท่ากับตาเห็นเลย ระยะนี้เป็นมาตรฐานระยะแรกบนโลก ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่ครอบคุมได้ทุกแนว ควรเป็นระยะเริ่มต้นสำหรับทุกคน ระยะสุดท้าย เรียกว่า Tele ก็คือระยะซูมมากๆที่สูงกว่า 50mm แต่สำหรับผมก็ 70ขึ้นไป

จะเหมาะกับการถ่ายคนอย่างมาก เพราะจะมาพร้อมด้วยความหน้าชัดหลังเบลอ ทำให้ตัวแบบเด่น แต่ข้อเสียก็คือต้องถอยกันไกลหน่อยนะ ระยะนี้ถือว่าต้องมีความจำเป็นในการถ่ายบุคคลพอสมควรถึงจะเหมาะ

ถ้ารู้พื้นฐานข้อนี้อย่างท่องแท้แล้ว เราก็จะรู้ว่าเราชอบระยะไหนบ้าง แล้วก็ไปเสียเงินตามเก็บมาได้เลย

About the Author