ว่าด้วยเรื่องการทำ Home Studio

เราคงทราบกันดีแล้วว่า ตอนนี้เรื่องของโรคระบาดก็ได้เป็นประเด็ดใหญ่บนหัวของทุกๆคนแล้ว ว่าการที่เกิดเรื่องการระบาดของโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายนี้ขึ้นมาแล้ว เราจะอยู่รอดกันได้อย่างไรในประเทศหรือชุมชนของเราเอง ซึ่งตอนนี้ก็กลายเป็นว่า ทุกคนต้องรู้หน้าที่ในการอยู่กับบ้านแทน ไอ้การอยู่กับบ้านนี้เกิดเป็นคำถามอีกต่อหนึ่งว่า แล้วเราจะอยู่กันอย่างไรให้อยู่รอดได้ ไม่ใช่เรื่องของอาหารการกินหรอกนะ แต่เป็นเรื่องของการหาทางทำมาหากินต่างๆ หลายๆอาชีพนั้นก็อาจจะเรียกได้ว่าแก้ไขปัญหากันไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะว่าถ้าเป็นองค์กรต่างๆแล้ว

เข้าได้ระดมสมองกันช่วยกันคิดแล้วละว่า จะทำยังไงเพื่อช่วยเหลือพนักงานของเขา รวมทั้งยังสามารถทำงานได้อีกด้วย ใครซวยหน่อยเจอองค์กรที่ไม่ได้ดี เห็นแก่ตัว ก็ไม่ได้ช่วยอะไรพนักงานได้เลย อันนี้ก็ซวยกันไป แต่ว่าในแบบสุดท้ายเหล่าอาชีพอิสระทั้งหลาย เราก็ต้องต้องแบ่งแยกกันแหละว่า บางคนก็สามารถทำงานหาเงินได้ต่อไป อย่างการทำงานกับคอม อย่างวันนี้เราก็จะมาพูดถึงอาชีพช่วงภาพที่ รวมถึงเหล่าคนที่ชอบถ่ายภาพด้วยเช่นกัน คนเหล่านี้ก็คงประสบปัญหาพอสมควร เพราะการออกไปถ่ายงานต่างๆก็ต้องลดลงหรือถูกยกเลิกกันไปหลายต่อหลายงานแน่นอน แล้วจะทำไงล่ะ

วันนี้ผมจะมาเสนอสิ่งที่ได้มีคนทำอยู่หลายคนแล้วล่ะ นั้นก็คือการทำ Home Studio นั้นก็คือการทำมุมถ่ายรูปในบ้าน หรือว่าไม่จำเป็นต้องจัดเป็นมุมหรือเป็นห้องก็ได้ เราสามารถทำได้ทั้งบ้านเลย ไม่ว่าที่ไหนก็ตาม จริงๆแล้วก่อนที่จะมีการระบาดของโรคจนเกิดวิกฤตแบบนี้ ก็ได้มีคนที่คิดทำ Home Studio กันหลายต่อหลายเจ้าแล้วล่ะ

เพื่อที่จะได้รับเงินจากการเช่าที่เพื่อมาถ่ายรูป ก็เพียงจัดที่ในบ้านให้ส่วยเพียงเท่นนี้ ยิ่งถ้ามีห้องเหลือก็จะยอดเยี่ยมมากๆ แต่ว่าเมื่อเกิดเป็นการที่รัฐบาลขอความร่วมมือห้ามออกจากบ้านกันแบบนี้ ก็ต้องกลายเป็นการทำ Home Studio เพื่อตัวเองกันล่ะ จะได้สามารถทำงานต่อไปได้ ถึงแม้ว่าอาจจะดูดตันๆหน่อยในการคิดหาคอนเทนต่างๆที่เราจะถ่าย แต่ลองทำเรื่อยๆแล้วเราจะหารทางออกเจอได้จริงๆ ไม่ต้องกังวนไป อย่างน้อยก็ยังถือว่ามีอะไรให้ทำที่พอจะสร้างเป็นงานได้นั้นเอง

การทำ Home Studio ว่ากันง่ายๆคือการจัดสรรค์อะไรต่างๆที่ทำให้เราสามารถถ่ายรูปตามจุดต่างๆในบ้านได้ อาจจะไม่ต้องใช้เงินเลยก็เป็นได้ ถ้าเรามีอุปกรณ์ในบ้านที่นำมาดัดแปลงได้มากพอ

About the Author